ĐỐNG HỒ 20-11

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (nguyenvanquan)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ảnh ngẫu nhiên

  Video_13cailuongEnglish.flv Chuc_mung_nam_moi_2013_41.swf Happy_new_year_2013_2_1.swf Chuc_mung_nam_moi_2013_4.swf Chuc_mung_nam_moi_2013.swf Chuc_mung_nam_moi_2013_3.swf Chuc_mung_nam_moi_2013_2.swf Chuc_mung_nam_moi_2013_1.swf Chuc_2013_Quang_loan.swf Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Love2.swf Giang_sinh_yeu_thuong_2012.swf Lam_nhac_t_thu.swf MOV04486.flv DSC04488.jpg DSC04446.jpg DSC04439.jpg DSC04427.jpg DSC04453.jpg DSC04463.jpg

  Từ trái sang phải

  "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui"

  LIÊN KẾT WEB

  Điểm tin trong ngày:

  MỜI BẠN CÙNG DU LỊCH

  Liên kết web

  Chào mừng quý vị đến với Website của Nguyễn Văn Quân.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết chia sẻ >

  Đầu xuân bàn về chữ THỌ ( Trần Quốc Thường)

   

   

  11tho

   

  Người xưa  từng nói: 

  Tứ thời xuân tại thủ         

  Ngũ phúc thọ vi tiên.

  ( Bốn mùa, mùa xuân trước, Năm phúc, thọ đầu tiên)

        Trong LỤC CỰC ( sáu cái cực của một đời người) thì người xưa cũng xếp cái cực "Hung đoản chiết" (chết non) là điều cực đầu tiên của con người. Sung sướng nhất là được sống thọ, khổ cực nhất là bị chết non.

        Các vua triều Nguyễn xưa đi đâu cũng được mọi người tung hô vạn tuế thế mà chỉ mới 40 tuổi đã vội làm lễ mừng thọ TỨ TUẦN ĐẠI KHÁNH. Các vị vua chúa có lẽ ăn uống dư chất, cung tần mĩ nữ nhiều hay lo lắng quá mức v việc nước mà vị nào cũng sớm băng hà sớm như vậy!?

        Nhớ hồi trước khi nhà thơ Nguyễn Khuyến đi dự mừng thọ 80 của ông Nhiêu trong làng, thấy Tam nguyên Yên Đỗ vái chào ông Nhiêu mọi người cho là không đúng lễ. Nguyễn Khuyến nói: tôi đây chỉ vái chào cái THIÊN TƯỚC của ông ấy mà thôi. Nguyễn Khuyến thấy mọi người chưa hiểu mới giải thích rằng: Thiên tước là tước của trời ban cho. Theo đó, người ta hưởng thọ từ 90 tuổi trở lên là tương đương với Trạng nguyên. Từ 80 tuổi đến 89 là Tiến sỹ. Từ 70 đến 79 tuổi là cử nhân. Còn từ 60 đến 69 tuổi chỉ là Tú tài mà thôi. Vua ban với Trời ban ai hơn? Ai chưa đến 60 khi chết phải ghi 2 chữ HƯỞNG DƯƠNG chứ không được ghi 2 ch  Hưởng thọ trên tờ cáo phó hay bức trướng.

       Trong bài HIỂU ĐỜI của nguyên thủ tướng Trung Quốc Chu Dung cơ có viết: Ghế cao không bằng cuộc sống thanh cao, cuộc sống thanh cao không bằng tuổi thọ cao. Ông Thủ tướng của 1,3 tỷ dân, ngồi chót vót trên đỉnh cao quyền lực, có lẽ  không thiếu thứ gì nữa, cuối đời đã rút ra được bài học ghi tâm khắc cốt này.

       Các anh hùng liệt sĩ  vì nước quên thân thì họ sẵn sàng chết vinh hơn sống nhục. Tướng Trần Bình Trọng thời Trần xưa thì thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc. Quan niệm của họ về sống chết; trường  thọ  hay đoản thọ thật rõ ràng, dứt khoát.

       Ngày nay đời sống của chúng ta ngày càng được tốt hơn nên tuổi thọ của con người ngày một nâng cao. Mơ ước của tuổi già là được sống cho lâu (thọ) chết cho mau. Họ không muốn sống làm khổ cho con cháu, họ coi như thế là đa thọ đa nhục.  Việc mừng thọ cho cha mẹ tuỳ điều kiện và mục đích mà mỗi nơi, mỗi người một khác. Trong dòng họ nào ít có người sống thọ, cha mẹ mới 60,70 tuổi, con cháu đã làm lễ mừng. Lại có kẻ chức quyền muốn phô trương, cầu lợi con cháu hay mừng thọ linh đình và sớm cho cha mẹ.Thông thường cha mẹ song toàn, tuổi 70,80 trở lên mới nên mừng thọ cho họ. Những năm gần đây nhiều làng xã, khối phường tổ chức mừng thọ cho các cụ rất hay, vừa trang trọng, vừa tiết kiệm. Chúng ta nên học tập và làm theo cách đó.

        Tuổi thọ cao là điều mơ ước của mọi người. Muốn vậy phải có một cuộc sống phong phú, biết sống và làm việc điều độ, biết lấy TRI TÚC để vui sống. Chúng ta cần nhớ lời khuyên của tiền nhân: Phải biết kính già, yêu trẻ vì: Mến trẻ trẻ đến nhà, kính già già để tuổi cho. Âu đó cũng là một nét đẹp văn hoá truyền thống đầy chất nhân văn của dân tộc ta.

                                                                                                                    Trần Quốc Thường


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 10:01 09/02/2011
  Số lượt xem: 1321
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chúc anh và gia đình mạnh khoẻ-hạnh phúc. Gửi anh bài viết đầu xuân. Thân.
  Avatar
  Chào chủ nhà! Mời hé nhà của tôi
  Avatar

  khà lâu rồi mới ghé lại thăm trang violet cùa chủ nhà phải khăng định đây là 1 trang thông tin phong phú bổ ích xin chúc khỏe luôn thành công Tuyệt

   
  Gửi ý kiến