ĐỐNG HỒ 20-11

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (nguyenvanquan)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ảnh ngẫu nhiên

  Video_13cailuongEnglish.flv Chuc_mung_nam_moi_2013_41.swf Happy_new_year_2013_2_1.swf Chuc_mung_nam_moi_2013_4.swf Chuc_mung_nam_moi_2013.swf Chuc_mung_nam_moi_2013_3.swf Chuc_mung_nam_moi_2013_2.swf Chuc_mung_nam_moi_2013_1.swf Chuc_2013_Quang_loan.swf Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Love2.swf Giang_sinh_yeu_thuong_2012.swf Lam_nhac_t_thu.swf MOV04486.flv DSC04488.jpg DSC04446.jpg DSC04439.jpg DSC04427.jpg DSC04453.jpg DSC04463.jpg

  Từ trái sang phải

  "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui"

  LIÊN KẾT WEB

  Điểm tin trong ngày:

  MỜI BẠN CÙNG DU LỊCH

  Liên kết web

  Chào mừng quý vị đến với Website của Nguyễn Văn Quân.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Diễn đàn >

  Thông điệp của Mỹ về vấn đề Biển Đông

  Bộ Trưởng Phùng Quang Thanh và đồng nhiệm Robert Gates
  VIT - Từ trước tới nay, vấn đề tranh chấp Biển Đông luôn được coi là điểm nóng của khu vực. Đây là nơi có nhiều nguồn lợi về kinh tế lẫn an ninh quốc phòng. Không phải ngẫu nhiên khi cả hai nhà lãnh đạo quân sự cao cấp Hoa Kỳ đều bày tỏ quan ngại về quyền tự do lưu thông phát triển tại đây trong hội nghị bộ trưởng quốc phòng vừa qua.
  Tại Diễn đàn an ninh Châu Á – Thái Bình Dương ở Singapore vừa qua, bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Robert Gates nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi rất rõ rang: ổn định, tự do lưu thông, phát triển kinh tế tự do và không bị cản trở là những điều thiết yếu”.

  Tiếp đó, trong chuyến thăm Việt Nam của đô đốc Robert Willard, ông cũng nhấn mạnh: “chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác về quốc phòng như một phần trong việc phát triển quan hệ hai nước trong tương lai. Chúng tôi cam kết duy trì sự ổn định tại Biển Đông cũng như trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”

  Như vậy có thể thấy rằng, Mỹ đang gửi tới Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á một thông điệp khá rõ ràng. Đây được coi là một bước phát triển rất mới, bởi từ trước tới nay người Mỹ luôn tỏ ra khá “e dè” khi đề cập tới vấn đề nhạy cảm Biển Đông.

  1. Thông điệp gửi tới Trung Quốc.

  Thông thường một vị bổ trưởng quốc phòng chỉ đề cập tới các vấn đề an ninh. Tuy nhiên, trong diễn đàn An ninh tại Singapore vừa qua, ông Robert Gates lại nhấn mạnh đặc biệt vào quyền lợi kinh tế của Mỹ, các nước Đông Nam Á, và nhất là của Việt Nam tại khu vực này. Ông Robert Gates nói, “chúng tôi chống lại mọi hành động nhằm hù dọa các công ty Mỹ hay bất cứ quốc gia nào đang có hoạt động kinh tế chính đáng tại khu vực này”. Đây có thể coi là một điều bất thường khá mới mẻ trong bài phát biểu của vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ.

  Việc ông Robert Gates nhấn mạnh "chống lại mọi hành động nhằm hù dọa" là một tín hiệu ngầm gửi tới phái đoàn Trung Quốc. Bởi khi một số công ty dầu khí Hoa Kỳ (Exxon Mobile) vào Việt Nam tiến hành thăm dò, khai thác dầu khí đã bị Trung Quốc ngăn cản, kết quả là các công ty này phải dừng chương trình thăm dò của mình vì họ e ngại nếu như là phật ý “ông anh” Trung Quốc thì sẽ rất khó tiếp tục làm ăn trên đất Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn của các công ty trên, tuy nhiên, đó không phải là chính sách lâu dài mà Mỹ chấp nhận. Chính vì thế, tại Singapore, lần đầu tiên chính phủ Mỹ công khai nêu chuyện này ra trong một hội nghị an ninh khu vực. Đó cũng là một lời cảnh báo đối với Trung Quốc khi nước này đang “quá tay” can thiệp tới lợi ích của nhiều nước trong khu vực và của Mỹ.

  2. Thông điệp giành cho các nước Đông Nam Á.

  Chúng ta thấy, trước nay người Mỹ luôn khá dè dặt khi bàn tới vấn đề tranh chấp biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, tại hội nghị an ninh lần này, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã mang vấn đề này nói trước toàn bộ hội nghị. Đây không chỉ là một thông điệp phát đi từ Oashington tới Việt Nam, Trung Quốc mà còn tới toàn bộ các nước Đông Nam Á có chung lợi ích tại Biển Đông. Điều này cũng cho thấy quan điểm, lập trường của Mỹ đã có sự thay đổi đối với vấn đề này.

  Cần phải nhắc lại rằng, từ giữa thế kỷ 20, sự hiện diện của Mỹ trong khu vực Đông Nam Á được coi như một trụ cột duy trì an ninh đối với một số nước. Tuy nhiên, gần đây sự bành trướng sức mạnh quân sự của Trung Quốc tại khu vực này trong thời gian qua được coi là một sự đe dọa đối với Mỹ. Chính vì thế, thông qua hội nghị an ninh lần này, Mỹ một lần nữa muốn nhắc lại cho Trung Quốc và các nước Đông Nam Á một điều rằng, Mỹ vẫn sẽ duy trì sự hiện diện của mình tại đây. Và điều này còn được nhấn mạnh rõ ràng hơn trong phát biểu của đô đôc Robert Willard trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua. Ông Robert Willard bày tỏ, tàu hải quân Hoa Kỳ từ Hạm đội 7 sẽ tuần tra trong khu vực này và sẽ có phản ứng với các hoạt động phi pháp, trái luật diễn ra trong vùng biển Đông. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ có thể là đồng minh của các nước nhỏ ở trong khu vực nếu có tranh chấp với Trung Quốc.

  3. Thông điệp cho Việt Nam.


  Có thể nói, sau chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước đã được đẩy lên tầm cao mới. Hai bên cũng đã có nhiều lần trao đổi đoàn cấp cao, qua đó tăng cường giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

  Phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, đô đốc Robert Willard cho biết, Biển Đông và khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực mà các thách thức về an ninh luôn là mối quan tâm của Hoa Kỳ. Sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực Asean, sự hợp tác của Hoa Kỳ và đồng minh và các quốc gia đối tác trong khu vực là yếu tố quan trọng nhất để duy trì hòa bình và an ninh trên Biển Đông. Hoa Kỳ sẽ không đứng về phe nào trong các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Vấn đề này phải được giải quyết tại các diễn đàn đa phương. Bên cạnh đó, Mỹ cũng cam kết sẽ tiếp tục bảo đảm an ninh và sẽ can thiệp đối với các hành động phi pháp diễn ra trên vùng biển này.

  Như vậy có thể thấy, một tín hiệu mà Oashington không nói ra đó chính là ủng hộ Việt Nam đưa vấn đề tranh chấp này ra quốc tế hóa và giải quyết đa phương. Đó có thể coi là một sự ủng hộ tích cực đối với Việt Nam khi mà Trung Quốc đang muốn giải quyết song phương vấn đề này. Bên cạnh đó, lời cam kết của ông Robert Willard về việc sẽ không cho “thế lực” nào có hành động phi pháp tại vùng biển này cũng là một tín hiệu “răn đe” đối với các nước đang âm mưu thôn tính trái phép chủ quyền trên biển hợp pháp của Việt Nam.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Quân @ 22:28 19/06/2010
  Số lượt xem: 863
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến